9+ Món ăn Ngày Tết miền Bắc truyền thống, đặc trưng
Mâm cỗ món ăn ngày tết miền Bắc làm bữa cơm của những ngày đầu năm trở nên ấm cúng và bình yên. Từ bánh chưng truyền thống, xôi gấc biểu tượng cho may mắn, đến thịt heo nấu đông và canh hương vị béo ngậy, tất cả đều là những món ăn ngon mang đậm bản sắc văn hóa Tết miền Bắc trong ngày quan trọng này. Bài viết dưới đây, Propertyplus.vn sẽ gợi cho bạn những món ăn truyền thống, đặc trưng của ngày tết để chuẩn bị cho mâm cỗ của mình.
1. Bánh chưng
Bánh chưng đã trở thành biểu tượng văn hóa đẹp đẽ không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt qua nhiều thế hệ. Với hình dáng vuông vức và màu xanh lá cây đặc trưng, bánh chưng là hình ảnh biểu tượng tôn vinh trời đất mà còn mang theo ý nghĩa sự che chở và bảo vệ, đồng thời báo hiệu về sự sung túc và đầy đủ trong năm mới.
Món ăn ngày tết miền bắc này là sự hòa quyện của nếp thơm, đậu xanh ngọt bùi, nhân thịt mỡ béo ngậy và tiêu cay nhẹ. Được bọc trong lá dong và hấp chín, món ăn này khi ăn kèm với dưa hành, củ kiệu ngâm chua ngọt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đậm đà. Hương vị béo ngậy của bánh chưng làm cho bữa tiệc tết ở miền Bắc trở nên trọn vẹn và đặc sắc.
Món bánh chưng không thể thiếu trong ngày tết
2. Xôi gấc
Xôi gấc có màu đỏ tự nhiên của quả gấc, được coi là một trong những món quan trọng trong các món ăn ngày tết miền Bắc. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc, và việc kết hợp với xôi thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên tươi đẹp. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng hy vọng về phúc lợi và viên mãn trong năm mới.
Xôi gấc có màu đỏ tự nhiên
3. Thịt heo nấu đông
Thịt heo nấu đông một đặc sản chỉ xuất hiện vào vụ đông xuân ở Bắc Bộ, đem đến hương vị độc đáo và đậm đà. Thịt heo hoặc gà được nấu nhừ cùng với bì lợn và nấm mèo, sau đó đóng đá để nguội và bảo quản. Thưởng thức thịt đông mát lạnh, cay nồng, kèm theo chén cơm nóng, trong không khí ấm cúng của ngày đầu năm, tạo ra một trải nghiệm thực sự ý nghĩa và ấn tượng.
4. Canh bóng thập cẩm
Nếu bạn đang tìm kiếm danh sách món ngon ngày tết miền Bắc thì đừng bỏ qua canh bóng thập cẩm. Đây là một món ăn chăm sóc sức khỏe được ưa chuộng trong mùa đông lạnh giá của miền Bắc. Da lợn, bổ sung collagen tự nhiên, được kết hợp cùng nước dùng gà thơm ngon và 12 nguyên liệu khác nhau. Khi ăn, các nguyên liệu chín mềm, bóng bì ngọt lịm, tạo ra một trải nghiệm thưởng thức độc đáo.
Canh bóng thập cẩm
5. Rau nộm
Rau nộm cũng là một trong những món ăn tết miền Bắc với sự phong phú và đa dạng trong cách chế biến, được đánh giá là món khai vị hấp dẫn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Thực đơn này không chỉ giúp giải ngán sau những bữa ăn nặng mỡ, mà còn mang lại hương vị tươi mới và đặc sắc.
Rau nộm giải ngán cho bữa ăn nặng mỡ
6. Dưa hành
Dưa hành thường được sử dụng như một gia vị kèm theo bánh chưng hoặc chế biến cùng các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc để giảm cảm giác ngán. Với hương vị chua dịu và cay nhẹ, dưa hành không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
Dưa hành có vị chua chua
7. Canh măng lưỡi lợn
Từ lâu, người Việt luôn ưa chuộng những món ăn gần gũi với thiên nhiên, được chế biến từ những nguyên liệu dân giã, cây cỏ. Việc thưởng thức canh măng trong năm mới không chỉ là việc thưởng thức một món ăn truyền thống, mà còn là biểu tượng của sự tôn trọng và gìn giữ phong tục của người xưa. Canh măng, đặc trưng trong bữa cỗ ngày Tết miền Bắc, được nấu tùy thuộc vào sở thích của từng gia đình, có thể là canh măng với lưỡi lợn hoặc móng giò. Hương vị béo ngậy của thịt lợn hòa quyện cùng với sự giòn dai của măng khô tạo nên một trải nghiệm ẩm thực không thể chối từ, khiến cho khẩu phần trở nên ngon miệng và khó quên.
Canh măng lưỡi lợn ngày tết
8. Gà trống thiến luộc
Gà trống thiến luộc luôn là một phần không thể thiếu trong bữa lễ cúng của người Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp lễ quan trọng. Ở miền Bắc, việc chọn gà trống thiến để dâng tạ, mang đến một lễ cúng truyền thống với hy vọng về một năm mới may mắn và viên mãn. Gà trống thiến không chỉ nổi bật với kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần so với gà thông thường, mà còn mang đến thịt ngon, chắc chắn và hương vị đặc trưng. Khởi đầu năm mới với một con gà trống thiến thịt vàng óng ánh không chỉ là biểu tượng của sự may mắn, mà còn là lời cầu chúc cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công.
9. Canh miến nấu măng
Canh miến nấu măng cũng là món ăn ngày tết miền Bắc dễ thực hiện. Nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương thịt, sự kết hợp giữa độ giòn dai của miến và hương vị tươi ngon của măng tươi khiến cho món canh này trở nên hấp dẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Người miền Bắc tin rằng một bữa ăn có món canh miến nấu măng không chỉ đủ đầy về vị ngon mà còn tượng trưng cho sự trọn vẹn và hòa thuận trong gia đình.
Canh miến nấu măng
10. Chè kho đỗ xanh
Chè kho đỗ xanh bên cạnh là một món ăn truyền thống, còn là biểu tượng của sự gắn bó với văn hóa lâu dài của những người con đất Hà Nội, nơi mà văn hiến đã kéo dài hàng nghìn năm. Món ăn này thường góp mặt trang trọng trên bàn cỗ cúng Giao thừa và là điểm nhấn trong các bữa ăn mời khách đến chơi Tết miền Bắc. Theo quan niệm của người xưa, việc thưởng thức một bát chè kho vào ngày đầu năm sẽ mang lại sự sung túc và may mắn suốt cả năm.
Chè kho được chế biến từ bột đậu xanh khô, sau khi được ngâm nước qua đêm (khoảng 12 tiếng), bột được đãi sạch và phơi khô. Tiếp theo, bột đậu được rang với lửa vừa đến khi chín và sau đó xay thành bột mịn. Công đoạn nấu chè kho kỹ lưỡng, từ việc hòa đều bột đậu đến khi nó bông tơi, thể hiện sự kỳ công và tâm huyết trong quá trình chế biến món ăn này, mặc dù về bản chất, nó có vẻ đơn giản.
11. Nem rán
Với hình ảnh của những người phụ nữ quây quần cuốn nem trong những dịp lễ tết, nem rán là biểu tượng của sự hòa thuận và yêu thương trong gia đình miền Bắc. Hương vị thơm ngon, vỏ bánh giòn rụm và nhân thịt, nấm mèo ngon miệng tạo nên một món ăn không thể bỏ qua trong những dịp đặc biệt.
12. Giò lụa
Giò lụa cũng nằm trong top món ngon ngày tết miền Bắc đơn giản và dễ ăn, thường được kết hợp với dưa muối hoặc kim chi để làm tăng thêm hương vị. Tương tự như thịt heo nấu đông, giò lụa cũng mang theo ý nghĩa của sự chúc phúc và đầy đủ trong năm mới. Để tạo ra một cây giò lụa thơm ngon, việc chọn miếng nạc thăn heo chắc thịt là quan trọng. Sau đó, sau khi làm sạch, xay nhuyễn và tẩm ướp vừa miệng, tiếp theo là nén chặt thành hình cây và gói trong lá chuối trước khi đưa vào nấu chín.
Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết trên giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các món ăn ngày tết miền Bắc đặc sắc để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày đầu năm thật đủ đầy. Ngoài ra đừng quên theo dõi Propertyplus.vn để cập nhật thêm các món ăn hấp dẫn cũng như tin tức mới trong đời sống thường ngày.
Biên tập nội dung bài viết Thiết kế nội thất văn phòng tại Propertyplus.vn
Kinh nghiệm 4 năm làm Marketing trong ngành Bất động sản, có kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất và không gian làm việc. Các bài viết cung cấp các gợi ý về xu hướng thiết kế nội thất, từ việc chọn màu sắc đến vật liệu sử dụng văn phòng.