Top 10 Mô Hình Kinh Doanh Startup Bạn Nên Tìm Hiểu

Đối với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp hầu hết là những người trẻ. Vậy nên nếu ai đang có ý định theo đuổi mô hình kinh doanh Startup thì hãy tham khảo ngay top 10 mô hình khởi nghiệp thành công được chúng tôi chia sẻ dưới đây. Và có thể các mô hình này sẽ giúp bạn trên con đường phát triển của doanh nghiệp mình. 

Mô Hình Kinh Doanh Startup

Top 10 Mô Hình Kinh Doanh Startup Bạn Nên Tìm Hiểu

1. Tiêu chí mô hình Startup bạn nên biết

Trước khi đi vào chi tiết từng mô hình Startup, bạn cần nắm được các tiêu chí để đánh giá một mô hình kinh doanh Startup như thế nào. Dưới đây là chi tiết các mô hình: 

 • Sản phẩm của công ty cần đáp ứng nhu cầu thực của thị trường và hấp dẫn nhiều đối tượng khách hàng.
 • Hãy luôn xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp. Bởi kế hoạch kinh doanh cần được xây dựng rõ ràng và chi tiết. Nó không chỉ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mà còn giúp doanh nghiệp tập trung vào mục tiêu đã đề ra.
 • Lựa chọn sản phẩm có khả năng phát triển trên thị trường với giá cả phù hợp. Với số vốn khởi điểm thấp, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường chọn sản phẩm có khả năng mở rộng thị trường với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh cần cân nhắc giữa 2 yếu tố mức giá và khả năng mở rộng thị trường để tránh rủi ro cao.
 • Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần mở rộng thị trường sớm thu hút một lượng khách hàng nhất định. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, việc này giúp xây dựng lòng tin đối với thương hiệu và doanh nghiệp.

Mô Hình Kinh Doanh Startup

Tiêu chí mô hình Startup bạn nên biết

=> Xem thêm: 9+ Ý Tưởng Kinh Doanh Mới và Độc Đáo Trên Thế Giới

2. Một số mô hình kinh doanh startup phổ biến hiện nay

Dưới đây là chi tiết các mô hình kinh doanh Startup phổ biến hiện nay:

 • Mô hình kim tự tháp: Mô hình này tập trung vào cơ cấu doanh thu chủ yếu đến từ thành viên liên kết và người bán lại. Công ty đứng trên đỉnh và hưởng lợi từ doanh thu của các thành viên dưới mình. Ưu điểm của mô hình này là có chi phí thấp, dễ quản lý và tập trung vào việc mở rộng mạng lưới thành viên.
 • Mô hình chia sẻ quyền sở hữu: Mô hình này cung cấp dịch vụ chia sẻ sản phẩm/dịch vụ mà người dùng chỉ trả tiền khi sử dụng. Ưu điểm của mô hình này đó là các dịch vụ chia sẻ quyền sở hữu mang lại lợi ích tiết kiệm chi phí sở hữu và tạo môi trường kinh tế tiết kiệm. Đồng thời, nó cũng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
 • Mô hình trải nghiệm: Mô hình này tập trung vào việc tạo trải nghiệm cho khách hàng thông qua việc tương tác trực tiếp và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ. Tiếp đó là tạo lòng trung thành của khách hàng và thúc đẩy doanh số bằng việc tập trung vào trải nghiệm tích cực, tạo ấn tượng đối với khách hàng.

Mô Hình Kinh Doanh Startup

Một số mô hình kinh doanh startup phổ biến hiện nay

=> Xem thêm: Mẹo Thuê Văn Phòng Hà Nội: Làm Sao Để Tiết Kiệm Chi Phí?

 • Mô hình hệ sinh thái: Mô hình này tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái bao gồm nhiều sản phẩm liên quan. Từ đó tăng giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp. Đặc điểm của mô hình này còn tạo ra lợi ích toàn diện cho khách hàng và mở rộng thị trường thông qua đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ. Đây là một mô hình có thể mang lại lợi ích lớn trong việc cạnh tranh và phát triển thị trường.
 • Mô hình thuê bao: Mô hình này thúc đẩy khách hàng đăng ký và trả phí theo chu kỳ để sử dụng sản phẩm. Ưu điểm của mô hình này là tạo nguồn thu ổn định, khách hàng thường trung thành và định kỳ, dễ dàng dự đoán doanh thu. Đây cũng là cách để doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Mô Hình Kinh Doanh Startup

 • Mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử: Mô hình này thường tập trung vào việc tạo nền tảng kết nối giữa người mua và người bán. Từ đó cho phép mua bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Bên cạnh đó còn tạo cơ hội tiếp cận hàng hóa và dịch vụ dễ dàng và an toàn, mang lại lợi ích cho cả bên mua và bên bán.
 • Mô hình kinh doanh miễn phí: Mô hình miễn phí tập trung vào việc cung cấp sản phẩm mà người dùng không phải trả bất kỳ chi phí nào. Ưu điểm của mô hình này là tạo cơ hội tiếp cận dễ dàng cho người dùng và tạo số lượng người dùng lớn. Đây cũng là mô hình phổ biến trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Mô hình này, bạn cần phải có nguồn tài chính để có quảng cáo, tài trợ hoặc các dịch vụ khác để tạo được doanh thu.

Mô Hình Startup

 • Mô hình đại siêu thị: Mô hình này tập trung vào việc tạo ra một siêu thị trực tuyến, mang lại lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, để thành công với mô hình này, cần phải xây dựng và duy trì một hệ thống phân phối, lưu trữ hàng hóa và quản lý hàng tồn kho hiệu quả.
 • Mô hình miễn phí kết hợp cao cấp: Mô hình này kết hợp giữa việc cung cấp một mô hình miễn phí với các tính năng cơ bản và phiên bản trả phí với các tính năng cao cấp hơn. Ưu điểm của mô hình này là tạo cơ hội thu hút nhiều người dùng thông qua phiên bản miễn phí và tạo doanh thu từ phiên bản trả phí. Đây cũng là mô hình phổ biến trong lĩnh vực phần mềm, ứng dụng hay trò chơi điện tử. Nhưng để phát triển theo mô hình này, bạn cần phải thiết kế sản phẩm bắt mắt và tạo lợi ích cho khách hàng.

mô hình kinh doanh startup

 • Mô hình theo yêu cầu: Mô hình này tập trung vào việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ dựa trên nhu cầu thực tế, thông qua ứng dụng di động hoặc nền tảng trực tuyến. Đây là một trong những mô hình được rất nhiều người quan tâm và áp dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là chi tiết 10 mô hình Startup mà Propertyplus.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với các mô hinh fnayf sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn hoặc tìm kiếm thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

tacgiaimg
Nguyễn Phương Dung

Phụ trách nội dung bài viết Kinh nghiệm thuê văn phòng tại Propertyplus.vn

Với hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bất động sản, nhiều năm quản lý nội dung thị trường cho thuê văn phòng và thông tin các tòa nhà. Cung cấp thông tin hữu ích về thị trường văn phòng, các yếu tố quan trọng khi chọn văn phòng như: một vị trí tốt, diện tích mặt sàn phù hợp quy mô, tiện ích…

Câu hỏi thường gặp